Trường tiểu học Tích Lương 1 thuộc tổ 10, phường Tích Lương, nằm ở phía Nam của thành phố Thái Nguyên, ki lô mét số 9 cách đường quốc lộ số 3, đường Thái Nguyên - Hà Nội về phía bên phải khoảng 500 mét. Trường tiểu học Tích Lương 1 - thành phố Thái Nguyên được tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Tích Lương theo quyết định số 180/TC-CB của sở Giáo dục và Đào tạo ngày 20 tháng 8 năm 1999.

Hiện nay, nhà trường có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng theo quy định. Trường có diện tích 9626,30 mét vuông với đầy đủ sân chơi, bãi tập phục vụ cho các hoạt động của nhà trường. Nhà trường có bề dày thành tích trong công tác giảng dạy và học tập, có thế mạnh về chất lượng giáo dục toàn diện, có đội ngũ Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên trẻ trung, năng động.

Tổng số Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên: 25 đồng chí. 100% là nữ.

Trình độ chuyên môn: 100% Cán bộ - Giáo viên - Nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn.

Trong đó:

  • Trình độ Đại học: 20 đồng chí.
  • Cao đẳng: 3 đồng chí.
  • Trung cấp: 2 đồng chí.

Số lượng học sinh ngày một tăng. 

Nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể trường tiên tiến, Chi bộ đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, Liên đội mạnh xuất sắc cấp Tỉnh. Thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện nhằm giúp các em học sinh hình thành và phát triển đức - trí - thể - mĩ, kĩ năng sống, kĩ năng giao tiếp, góp phần phát triển nhân cách con người Việt Nam trong mỗi thế hệ học sinh, xây dựng vốn tri thức làm nền tảng cho các em vững bước trong các bậc học tiếp theo.

Nhà trường luôn đảm bảo nội dung giáo dục được quy định trong chương trình SGK của Bộ Giáo dục ban hành, dạy đúng, đủ các môn tự chọn Tiếng Anh và Tin học từ lớp 3 đến lớp 5.

Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 2010. Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 năm 2015.

Cơ sở vật chất

Trường tiểu học Tích Lương với hai khu nhà hai tầng gồm 14 phòng học, nhà hiệu bộ, phòng chức năng, tường rào bao quanh tạo nên một khuôn viên khang trang, sạch đẹp, môi trường trong lành.

100% phòng học được trang bị đầy đủ ánh sáng, rèm, bàn ghế 2 chỗ ngồi, đúng quy cách. Một số phòng học được trang bị màn chiếu, máy chiếu để phục vụ giảng dạy.

Phòng máy gồm có 18 máy, phục vụ học sinh học môn Tin học. Trường có đầy đủ máy tính phục vụ cho Cán bộ quản lý, nhân viên kế toán, y tế, thư viện, giáo viên Tổng phụ trách Đội.

Phòng thư viện thiết bị có diện tích 56 mét vuông, có đầy đủ các đầu sách, thiết bị phục vụ cho giảng dạy và học tập, được sắp đặt khoa học, trang trí gần gũi, thân thiện.

Nhà trường xây dựng thư viện mở tạo điều kiện cho các em học sinh vui chơi, giải trí, tìm tòi và khám phá những tri thức mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Khu bếp ăn bán trú với tổng diện tích 100 mét vuông, gồm có bếp ăn một chiều, hệ thống bếp gas, dây chuyền nước sạch phục vụ cho  học sinh ăn nghỉ tại trường.

Với đội ngũ đầy tiềm năng, sức trẻ, nhiệt huyết, cơ sở vật chất khang trang, học sinh tích cực chủ động lĩnh hội, tìm tòi tri thức cùng với sự hỗ trợ, quan tâm của các bậc phụ huynh, sự chỉ đạo sát sao và kịp thời của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên, các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể, trường tiểu học Tích lương 1 hy vọng sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của nhà trường nói riêng và của phường Tích lương nói chung ngày càng phát triển và lớn mạnh.